Thống kê
Hôm nay : 5
Tháng 05 : 461
Năm 2022 : 5.006
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

XÂY DỰNG VĂN HÓA ĐỌC CHO TRẺ TỪ GÓC THƯ VIỆN CỦA BÉ TẠI TRƯỜNG MẦM NON THỤY LƯƠNG

          "Ngày hội sách dành cho bé" là một trong những hoạt động rất ý nghĩa của trường mầm non Thụy Lương. Đây là hoạt động hưởng ứng ngày hội sách và bản quyền Thế giới và ngày sách Việt Nam hàng năm. Ngày hội nhằm khuyến khích khả năng sáng tạo và tạo một sân chơi văn hóa thực thụ cho các bạn nhỏ. Các cô giáo truyền đạt cho các cháu ý nghĩa của ngày hội sách cũng như giáo dục tình yêu thương, đoàn kết chia sẻ cho nhau bằng những hành động đẹp, trao tặng nhau những cuốn sách mang đầy tính nhân văn.

          Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, “Sách” đóng vai trò rất quan trọng, là chìa khóa vạn năng mở cánh cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người. “Sách” thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên, dạy cho chúng ta biết sống có ích và sống có lý tưởng. Có thể nói “Sách” là người bạn tâm giao chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn sâu kín trong chúng ta. Và từ lâu đã trở thành nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của con người.

           Tuy nhiên trong những năm gần đây, với sự phát triển của CNTT phong tròa đọc sách có chiều hướng đi xuống. Nhưng cho dù xã hội ngày càng phát triển cao hơn, con người có thể tìm kiếm, khai thác thông tin, kiến thức trong thư viện điện tử hay qua mạng internet thì sách vẫn không thể mất đi giá trị truyền thống lâu đời vốn có của nó, gắn bó với con người trong hàng ngàn năm lịch sử. Và cho đến tận hôm nay, sách vẫn là nguồn sống quý giá nhất mà không có món ăn tinh thần nào có thể  so sánh được.

           Nhận thấy tầm quan trọng của việc đọc, ngày 24/2/2014 thủ tướng chính phủ đã kí quyết định lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày sách Việt Nam với hy vọng sẽ nâng cao nhận thức của người dân về văn hóa đọc. Đây là một sự kiện văn hóa đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Tháng 4 là thời điểm phát hành cuốn sách “Đường Kách mệnh” của chủ tịch Hồ Chí Minh – tác giả đầu tiên được in bởi những người thợ in Việt Nam. Và trong tháng 4 cũng là tháng diễn ra “Ngày sách và bản quyền thế giới” (23/4). Việc tổ chức “Ngày sách Việt Nam” vào thời điểm này vừa có ý nghĩa sâu sắc, vừa cho thấy chúng ta ngày càng hội nhập thế giới. Bên cạnh đó, ngày sách cũng nhằm tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội. Tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách. Cũng như nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.

Như LêNin đã nói “Không có sách thì không có trí thức, không có trí thức thì không có chủ nghĩa Xã hội và chủ nghĩa Cộng sản”. Bởi sách là kho tàng, tri thức của nhân loại là tài sản vô giá vì vậy, con người đã xây dựng nhiều nơi để lưu gữi bảo quản và giữ gìn sách, báo, tài liệu như: Thư viện, tủ sách gia đình, các cơ quan, trung tâm học liệu,.. Nhưng phổ biến nhất đó là “Thư viện”.

Thư viện trường mầm non Thụy Lương cũng vậy. Đó là một trong những nơi lưu trữ, bảo quản và giữ gìn sách, báo, tài liệu phục vụ cho việc dạy và học của giáo viên và học sinh.Thư viện nhà trường có  814 cuốn sách và 879 đầu sách. Sách ở đây chủ yếu là của các nhà xuất bản: Giáo dục, Kim Đồng...Hàng năm nhà trường khuyến khích các bậc phụ huynh mừng tuổi các con bằng sách nên nguồn sách trong thư viện các lớp và của nhà trường hàng năm được tăng lên đáng kể. Việc đọc sách truyện cho trẻ nghe 45 phút/ngày luôn được thực hiện nghiêm túc và đạt kết quả tốt.

           Có một câu nói của nhà khoa học vĩ đại nhất thế kỷ 20, Anbe Anxtanh từng nói: “Nếu bạn muốn con bạn thông minh, hãy đọc cho con nghe những câu truyện cổ tích”. Thực tế cho thấy, cuộc sống hiện nay có nhiều áp lực nên đa số trong ba mẹ đã bỏ qua thói quen đọc sách cùng con, kể cho con nghe những câu truyện cổ tích vào mỗi tối. Và trẻ mầm non yêu thích việc đọc sách ngày càng ít hơn mà thay vào đó là những hàng công nghệ như điện thoại, ipab. Vì vậy, là một người làm giáo dục chúng tôi nhận thấy rõ việc đọc sách cho trẻ nghe mang lại vô vàn lợi ích nên chúng tôi đã tuyên truyền tới các bậc phụ huynh đọc sách cho trẻ nghe hàng ngày đê tạo cho các con có niềm yêu thích với sách từ nhỏ, có thói quen thích đọc sách

          "Ngày hội sách dành cho bé" là một trong những hoạt động rất ý nghĩa của trường mầm non Thụy Lương. Đây là hoạt động hưởng ứng ngày hội sách và bản quyền Thế giới và ngày sách Việt Nam hàng năm. Ngày hội nhằm khuyến khích khả năng sáng tạo và tạo một sân chơi văn hóa thực thụ cho các bạn nhỏ. Các cô giáo truyền đạt cho các cháu ý nghĩa của ngày hội sách cũng như giáo dục tình yêu thương, đoàn kết chia sẻ cho nhau bằng những hành động đẹp, trao tặng nhau những cuốn sách mang đầy tính nhân văn.Đây là một trong những chuỗi hoạt động của nhà trường nhằm giáo dục kỹ năng sống cho các cháu của nhà trường, hiện đang là địa chỉ tin cậy cho cha mẹ học sinh lựa chọn gửi gắm con em mình khi đến lứa tuổi mầm non. Nhà trường đã tổ chức tiết đọc sách hoặc đóng vai kể chuyện theo sách. Số lượng sách nhà trường đã quyên góp được 90 bộ sách. Sẽ có phần hướng dẫn cho trẻ làm quen với sách, cách đọc sách như thế nào là hiệu quả  và khoa học nhất cho các bố mẹ có con trong độ tuổi mầm non. Bên cạnh đó, các  bé cũng được tham gia vào hoạt động đố vui có thưởng, với những câu đố thử tài ghi nhớ “Tiếng Việt” của bé, tạo được sự hào hứng cho các bé. 

     Ở "Góc thư viện", bé nào cũng tập trung chú ý nghe cô hướng dẫn cách để thể hiện thật tốt, thật nhanh để trở thành người chiến thắng và mong nhận được những phần quà hấp dẫn và ý nghĩa. Qua hoạt động này, nhiều phụ huynh đã ý thức được rõ hơn về lợi ích của việc cho con làm quen, tiếp xúc sớm với sách trong độ tuổi mầm non. “Hội sách dành cho bé” đã tạo được một sân chơi lành mạnh cho các bé và cung cấp cho quý phụ huynh thêm nhiều kiến thức bổ ích trong việc làm sao để tạo được hứng thú đọc sách cho con từ sớm.

       Ngày hội đọc sách của trường mầm non Thụy Lương đã thổi bùng ngọn lửa đam mê đọc sách cho CBGVNV và học sinh, phụ huynh mà thông qua các hoạt động những câu chuyện hay, ý nghĩa giúp trẻ được trải nghiệm những điều thú vị tạo nên một sân chơi bổ ích lý thú.

Dưới đây là một số hình ảnh của cô trò trường mầm non Thụy Lương hưởng ứng “Ngày hội đọc sách”  21/4/2022 :

 

Trên đây là bài viết tuyên truyền " Xây dựng văn hóa đọc cho trẻ từ góc thư viện của bé tại trường mầm non Thụy Lương". Cảm ơn quý vị đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi !


Tác giả: Lê Thị Hà Phương
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan